Kính tiễn biệt thầy Trần Chút

KÍNH TIỄN BIỆT THẦY TRẦN CHÚT


GS. Trần Chút (Hồng Dân) sinh năm 1940 tại Quảng Trị, tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội năm 1964. Nguyên Giảng viên chính bộ môn Ngôn ngữ học, Phó Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Chủ tịch Hội ngôn ngữ học TP. Hồ Chí Minh, Phó Trưởng Khoa Ngữ văn, Bí thư chi bộ Khoa. Người Thầy đáng kính, tận tụy cống hiến suốt nửa đời người, trải qua nửa thế kỷ, cho ngành Giáo dục và ngành Ngôn ngữ học Việt Nam, Thầy đã từ trần vào ngày 01/10/2020, trong sự tiếc thương của người thân, đồng nghiệp, học trò và bạn bè. 

Sau 5 ngày nhập viện, hôn mê, Thầy đã ra đi mãi mãi, thầy để lại cho chúng tôi, không chỉ là một tấm gương nhà giáo, một nhà khoa học với nhiều công trình sách vở, mà còn là một tấm lòng, một niềm đam mê nghiên cứu và một tâm huyết đối với giáo dục.

Những năm tháng cuối đời, Thầy vẫn luôn gắn bó với đồng nghiệp, học trò ở Bộ môn Ngôn ngữ (Trường Đại học KHXH&NV TP. HCM). Thầy luôn nhiệt tình tham gia các hoạt động chuyên môn và các hoạt động khuyến học. Trong điều kiện sức khỏe tốt, không có hoạt động nào mà Thầy từ chối. Thầy đến và không ngừng truyền lửa cho các thế hệ. Chương trình Cánh Buồm Xanh (Chào đón tân sinh viên) bao nhiêu tuổi là bấy nhiêu năm có Thầy bên cạnh đồng hành. Bao thế hệ học trò mang ơn Thầy.

Thầy có nhiều bài viết để bảo vệ sự trong sáng của tiếng Việt với văn phong cũng giản dị, gần gũi như tính cách con người Thầy. Là một trong những nhà nghiên cứu hiểu biết rộng, Thầy truyền đạt tri thức với phong cách tràn đầy năng lượng, hào sảng, say mê. Thầy tích cực ủng hộ cái mới, và đặc biệt, Thầy rất quan tâm đến Ngôn ngữ học ứng dụng ở Việt Nam.

Mới đây, năm 2019, Thầy tích cực ủng hộ chúng tôi mở ngành Ngôn ngữ học ứng dụng, cùng chúng tôi chờ đợi thêm một sự phát triển mới. Cách đây vài tháng, Thầy đề xuất nguyện vọng Bộ môn Ngôn ngữ học tổ chức Tọa đàm tri ân cố GS. TS. Nguyễn Hàm Dương, một trong những người đi đầu và có nhiều đóng góp đối với ngành Ngôn ngữ học trị liệu. Buổi Tọa đàm dự kiến tổ chứcvào ngày 19 tháng 10 năm 2020. Như mới hôm qua, Thầy còn nung nấu ý định tái bản sách “Mẹo tiếng Việt” và đã hoàn thành bản thảo. Vậy mà, Thầy ra đi mãi mãi, chúng tôi chưa kịp hoàn thành ước nguyện của Thầy.

Thầy mất đi không chỉ là sự mất mát lớn của người thân, gia đình, bạn bè mà còn để lại sự tiếc thương cho đồng nghiệp, học trò và các nhà giáo, nhà nghiên cứu.

Kính chào và tiễn đưa Thầy về nơi an nghỉ. Chúng tôi xin thay mặt đồng nghiệp, các thế hệ học trò bày tỏ lòng thương tiếc, biết ơn, trân trọng đối với Thầy, những cống hiến của Thầy. 

 Bộ môn Ngôn ngữ học

Trường Đại học KHXH&NV, ĐHQG-HCM

 

 

 

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.