Hội thảo khoa học: “NHỮNG VẤN ĐỀ THỰC TIỄN CỦA NGÔN NGỮ HỌC ỨNG DỤNG Ở VIỆT NAM”


Hội thảo khoa học:

“NHỮNG VẤN ĐỀ THỰC TIỄN CỦA NGÔN NGỮ HỌC ỨNG DỤNG Ở VIỆT NAM”

Sáng ngày 06/10/2017, tại Hội trường D. 201, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG-HCM, số 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Bộ môn Ngôn ngữ học đã phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán (Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG-HCM) tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường “Những vấn đề thực tiễn của ngôn ngữ học ứng dụng ở Việt Nam”. Đây là hội thảo khoa học đầu tiên trong năm do Bộ môn Ngôn ngữ học tổ chức kể từ khi chính thức trở thành đơn vị trực thuộc Trường từ tháng 02/2017. 

(Hình 1: TS. Ngô Thị Phương Lan, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo)

Hội thảo đã thu hút được nhiều tham luận của những nhà ngôn ngữ học đến từ các viện và đơn vị đào tạo đại học trong nước như Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam), Khoa Ngôn ngữ học (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG Hà Nội), Khoa Việt Nam học và Tiếng Việt (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG-Hà Nội), Khoa Ngữ văn (Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh), Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán (Trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG-HCM), Trường Đại học Ngoại ngữ-Tin học TP.HCM, Trường Đại học Quy Nhơn, Trường Đại học Bạc Liêu, Đại học Cần Thơ. 

Đây được xem là một trong những diễn đàn khoa học uy tín, nơi đội ngũ giảng viên, các nhà nghiên cứu, nghiên cứu sinh, học viên cao học có cơ hội trao đổi, chia sẻ những kết quả cũng như kinh nghiệm nghiên cứu các vấn đề thuộc ngôn ngữ học nói chung, thuộc lĩnh vực ngôn ngữ học nói riêng. Theo đó, Hội thảo lần này đã quy tụ sự hiện diện của nhiều nhà Việt ngữ học đầu ngành hiện nay như GS.TS. Đinh Văn Đức, GS.TS. Bùi Khánh Thế, GS.TS. Trần Trí Dõi, GS.TS. Nguyễn Văn Hiệp, PGS.TS. Phạm Văn Tình, PGS.TS. Nguyễn Văn Chính, PGS.TS. Trịnh Sâm, PGS.TS. Đinh Điền, PGS.TS. Nguyễn Thị Hai,  PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam, PGS.TS. Nguyễn Công Đức,…

 

(Hình 2 – Các nhà khoa học tham dự Hội thảo)

Trong số 32 tham luận gửi về Hội thảo thì có 14 tham luận thuộc về các vấn đề của ngôn ngữ học ứng dụng và 18 tham luận thuộc về các vấn đề khác của ngôn ngữ học. Các tham luận chủ yếu tập trung ở một số địa hạt như lí luận về ngôn ngữ học ứng dụng, ngôn ngữ học máy tính – ngôn ngữ học khối liệu, phương pháp giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ, phương pháp giảng dạy ngoại ngữ, giáo dục ngôn ngữ - chính sách ngôn ngữ, ngôn ngữ mạng xã hội,… Các tham luận được lựa chọn trình bày trong phiên toàn thể và phiên tiểu ban của Hội thảo là những báo cáo có sức thu hút đối với những người nghiên cứu và quan tâm tới ngôn ngữ học ứng dụng cũng như các vấn đề thuộc ngôn ngữ học ở Việt Nam hiện nay. Đó là các tham luận:

1. “Ngôn ngữ học tri nhận nhìn từ thực tiễn tiếng Việt” của PGS.TS. Trịnh Sâm

2. “Kho ngữ liệu tiếng Việt và ứng dụng” của PGS.TS. Đinh Điền

3. “Phương pháp giảng dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, trường hợp Khoa Việt Nam học và tiếng Việt” của PGS.TS. Nguyễn Thiện Nam

4. “Các chỉ tố diễn ngôn trong diễn ngôn nghị luận báo chí tiếng Việt và tiếng Anh” của TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh – ThS. Lê Yến Phượng

5. “Tiếp cận giảng dạy thì – thể tiếng Anh theo hướng tiếp cận tri nhận (trường hợp của hình thái hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn và quá khứ đơn)” của TS. Nguyễn Hoàng Trung

6. “Hiện tượng chuyển mã Việt-Anh, Anh-Việt trên facebook (qua khảo sát một số trang facebook cá nhân)” của ThS. Trần Thị Minh Thu - ThS. Trần Thị Thuý An. 

(Hình 3 - PGS.TS. Đinh Điền, Giám đốc Trung tâm Ngôn ngữ học tính toán, Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG-HCM trình bày tham luận)

Có thể nói, ngôn ngữ học ứng dụng là một lĩnh vực khoa học còn nhiều thách thức nhưng vẫn rất hấp dẫn những nhà ngôn ngữ học Việt Nam hiện nay quan tâm nghiên cứu. Những vấn đề của ngôn ngữ học ứng dụng được đặt ra tại Hội thảo đã phản ánh đúng thực trạng và nhu cầu phát triển tất yếu của lĩnh vực này trong nghiên cứu ngôn ngữ học ở khu vực phía Nam. Từ Hội thảo lần này, song hành với việc nghiên cứu ngôn ngữ học lí thuyết, Bộ môn Ngôn ngữ học đã xác định và có những định hướng phát triển cụ thể hơn cho các vấn đề đặt ra của ngôn ngữ học ứng dụng trong chiến lược phát triển nghiên cứu và đào tạo khoa học của Bộ môn.

                                                                        (Thúy An- Thùy Nương)

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.