GIÁO SƯ TRỊNH HỮU TUỆ VÀ BÀI THUYẾT TRÌNH « VỀ SỰ BÌNH THƯỜNG CỦA NGÔN NGỮ HỌC »

GIÁO SƯ TRỊNH HỮU TUỆ VÀ BÀI THUYẾT TRÌNH « VỀ SỰ BÌNH THƯỜNG CỦA NGÔN NGỮ HỌC »

« Về sự bình thường của Ngôn ngữ học » là chủ đề thuyết trình của GS. Trịnh Hữu Tuệ - giảng viên  Đại học Wisconsin-Milwaukee (Mỹ) - tại Trường ĐH KHXH&NV do Bộ môn Ngôn ngữ học phối hợp với Phòng Quản lý khoa học – Dự án tổ chức vào lúc 14 giờ 00, thứ Sáu, ngày 22 tháng 12 sắp tới.

GS. Trịnh Hữu Tuệ là GS chuyên ngành Ngôn ngữ học, tác giả của nhiều bài báo khoa học, đồng thời là phản biện kín cho các tạp chí ngôn ngữ học danh tiếng như: Theoretical Linguistics (Ngôn ngữ học lí thuyết), Journal of East Asian Linguistics (Tạp chí Ngôn ngữ học Đông Á), Natural Language Semantics (Ngữ nghĩa ngôn ngữ tự nhiên), Natural Language and Linguistic Theory (Ngôn ngữ tự nhiên và Lí thuyết ngôn ngữ), v.v..

Ông học Thạc sĩ Ngôn ngữ học tại Đại học Humboldt- Berlin (Đức) vào năm 2005, sau đó bảo vệ luận án Tiến sĩ Ngôn ngữ học tại Viện Công nghệ Massachusetts MIT (Mỹ) năm 2011 ; được biết một trong những giáo sư hướng dẫn ông là Noam Chomsky.  Từ năm 2011 đến năm 2013, GS Trịnh Hữu Tuệ nghiên cứu hậu tiến sĩ (postdoc) tại Đại học Humboldt- Berlin (Đức). Hiện tại, ông đang làm việc tại Khoa Ngôn ngữ học, Đại học Wisconsin-Milwaukee (Mỹ) với cương vị Giáo sư Ngôn ngữ học.

Với chuyên môn sâu thuộc các lĩnh vực cú pháp, ngữ nghĩa, ngữ dụng, GS Tuệ đã công bố nhiều công trình nghiên cứu thuộc các phạm vi: (i) mối quan hệ giữa cấu trúc tôn ti và trật tự tuyến tính của các từ trong câu, (ii) đặc trưng cú pháp và ngữ nghĩa của loại từ (và loại ngữ), (iii) đặc trưng ngữ dụng của câu hỏi có/không, (iv) hàm ngôn thang độ… Hiện tại, ông đang giảng dạy các môn : Ngữ pháp học, Ngữ nghĩa học, Ngữ dụng học, Ngôn ngữ và Logic (cả trình độ cơ sở và nâng cao cho sinh viên đại học và sau đại học) tại nhiều cơ sở đào tạo Ngôn ngữ học có uy tín trên thế giới (Đại học Wisconsin—Milwaukee, Viện Công nghệ Massachusetts MIT ở Mỹ, Đại học Humboldt- Berlin ở Đức)  và ở Việt Nam (Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội).

GS Trịnh Hữu Tuệ đã được mời đi thuyết trình tại nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Đức, Israel, Thụy Sĩ, Pháp và Việt Nam. Trong chuyến đi công tác tại Việt Nam lần này, ông sẽ vào TP. Hồ Chí Minh và có buổi nói chuyện với giảng viên, NCS, HVCH và sinh viên Bộ môn Ngôn ngữ học, Trường ĐH KHXH&NV- ĐHQG HCM với chủ đề « Về bình thường của Ngôn ngữ học ».

Thông tin buổi nói chuyện

Thông tin liên hệ GS. Trịnh Hữu Tuệ

- Chủ đề thuyết trình: Về sự bình thường của ngôn ngữ học.

- Thời gian tổ chức: Từ 14 giờ 00 đến 17 giờ 00, ngày 22 /12/2017.

- Địa điểm: Phòng D 201-202, Trường ĐH KHXH&NV, cơ sở 10-12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1, TP HCM.

- Ngôn ngữ sử dụng: Tiếng Việt.

E-mail: tuetrinh@uwm.edu

Website: http://people.uwm.edu/tuetrinh/