Nói chuyện chuyên đề “Ứng dụng Ngôn ngữ học trong Báo chí”: hào hứng và thiết thực


Nói chuyện chuyên đề “Ứng dụng Ngôn ngữ học trong Báo chí”: hào hứng và thiết thực


Chiều 6/6/2020, tại phòng C2.03 (Cơ sở Linh Trung, Trường ĐH KHXH&NV), đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề giữa hai khách mời là phóng viên Hồ Huy Hậu (cựu SV Ngôn ngữ học khóa 2014-2018; hiện công tác tại báo Soha.vn, báo Tổ quốc), anh Võ Anh Vũ (cựu SV Báo chí và Truyền thông khóa 2012-2016; công tác tại Phòng Thông tin – Truyền thông, Đại học Quốc gia TP. HCM) với sinh viên hệ Tài năng của Bộ môn Ngôn ngữ học về những vấn đề liên quan đến “Ứng dụng Ngôn ngữ học trong Báo chí” cũng như những trải nghiệm khi làm nghề của khách mời.

Buổi nói chuyện bắt đầu với không khí thân tình vì khách mời đều là những người trẻ, là những cựu sinh viên của Bộ môn, của Trường. Phóng viên Hồ Huy Hậu cho biết bản thân anh rất hào hứng khi có cơ hội gặp gỡ, trao đổi với sinh viên hệ Tài năng của Bộ môn về công việc làm báo của mình. Huy Hậu mào đầu bằng những gửi gắm chân thành, nghiêm túc cho những bạn muốn gắn bó với nghề báo trong tương lai, đó là hãy bắt đầu đọc nhiều báo, tập tành viết báo ngay từ năm nhất năm hai; đọc nhiều sách để mở rộng, nâng cao vốn từ; và đăng ký những môn liên quan đến báo chí để có nền tảng lý thuyết vững chắc.

 

Hình 1. Khách mời Hồ Huy Hậu chia sẻ ở buổi Nói chuyện chuyên đề

Tiếp sau phần chia sẻ của khách mời Huy Hậu, khách mời Võ Anh Vũ đã có phần trình bày bài nói rất công phu, thú vị. Thông qua những slides trình chiếu, những ví dụ liên quan đến dùng từ, đặt câu trên báo, khách mời và cử tọa đã có dịp cùng bàn luận, mổ xẻ những vấn đề chữ nghĩa. Qua những phản hồi của sinh viên, anh Anh Vũ đã khẳng định ưu thế của sinh viên Ngôn ngữ học khi ra làm báo đó là sự cẩn trọng, chuẩn xác trong lựa chọn ngôn từ khi viết bài. Những điều này cộng với sự xông xáo, muốn theo nghề dài lâu,… sẽ làm nên những nhà báo tài năng trong tương lai.

 

Hình 2. Khách mời Võ Anh Vũ chia sẻ ở buổi Nói chuyện chuyên đề

Hồ Huy Hậu là một phóng viên chuyên mảng Phóng sự chân dung nhân vật. Để có thể có những phóng sự triệu view, gây sự xúc động mạnh cho bạn đọc, đem lại niềm tin cho Tòa soạn, Huy Hậu đã thực sự xông pha, đã dồn hết tâm sức cho nhân vật, cho câu chuyện. Gần đây nhất là bài “Bé trai tử nạn do cây đè: 'Mẹ nó mới sinh được 2 ngày, còn nằm ở viện đã đón tin buồn này'(https://soha.vn/be-trai-tu-nan-do-cay-de-trong-san-truong-chau-toi-no-con-dang-nam-ngu-the-kia-ma-20200526131234124.htm). Huy Hậu tâm sự rằng hầu hết những nhân vật trong phóng sự của anh đều có “dramma của cuộc đời họ” và để đào sâu, đưa nó đến với hàng triệu độc giả thì không phải ngày một ngày hai mà nhiều khi ròng rã đến vài tháng… Kết quả cho những ngày tháng ấy là nhiều góc khuất được phơi bày, nhiều niềm đau giấu kín được giải tỏa, nhiều nỗi khốn khó được vơi bớt vì có sự sẻ chia từ cộng đồng…Những chia sẻ ấy gây xúc động đối với cử tọa chiều hôm đó.

Liên quan đến những nội dung khách mời trình bày, sinh viên cũng đã đưa ra những câu hỏi thể hiện sự quan tâm cũng như băn khoăn khi bước vào lĩnh vực báo chí. Như câu hỏi của bạn Tô Khánh Duy (hệ Tài năng khóa 2018-2022) về những khó khăn khi đi phỏng vấn xin việc ở tòa soạn. Dù là một câu hỏi quen thuộc nhưng qua cách nhắn gửi của hai khách mời, vấn đề được sáng rõ ở nhiều khía cạnh mới. Khách mời Anh Vũ nhấn mạnh rằng làm báo gần như không có giai đoạn “đào tạo lại” nên muốn được tuyển chọn, bản thân ứng viên cần có sự trải nghiệm về viết báo trước đó, nhất là viết tin (tiểu loại cơ bản thuộc thể loại Báo chí thông tấn). Khách mời Huy Hậu tiếp lời với sự nhấn mạnh vào việc cần thiết xác định bản thân mạnh về nhóm thể loại nào để chuyên tâm cho việc nghiên cứu, thực hành; sinh viên ngành Ngữ văn nói chung mạnh về mảng Phóng sự nên đây cũng là mảnh đất các bạn nên tìm tòi, thử sức. Còn nhiều câu hỏi khác và đa phần đều được khách mời giải đáp một cách chân tình, khách quan.

Để kết thúc buổi nói chuyện, Thạc sĩ Lê Thị Trúc Hà – đại diện BTC, đã bày tỏ lòng biết ơn về sự nhiệt tình, chuyên nghiệp của hai khách mời Võ Anh Vũ và Hồ Huy Hậu. Trong thời gian tới, Bộ môn mong muốn sẽ nhận được sự hợp tác nhiều hơn từ các khách mời liên quan đến mảng báo chí, truyền thông. Đồng thời, ThS Trúc Hà cũng đã cảm ơn sinh viên Đào Tuyết Như (hệ Tài năng khóa 2018) đã hỗ trợ BM trong khâu tổ chức và dẫn chương trình. Buổi nói chuyện về “Ứng dụng Ngôn ngữ học trong Báo chí” đã thu hút sự quan tâm hưởng ứng của đông đảo sinh viên hệ CNTN và đã thành công tốt đẹp./.

 

 

Hình 3. ThS. Lê Thị Trúc Hà tặng hoa cho khách mời


 

 

Hình 4,5. Sinh viên hệ Tài năng BM NNH chụp hình lưu niệm với khách mời

 

Bộ môn Ngôn ngữ học


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.