Hội thảo khoa học “Ngôn ngữ học và những lĩnh vực ứng dụng”

HỘI THẢO

 “NGÔN NGỮ HỌC VÀ NHỮNG LĨNH VỰC ỨNG DỤNG”

Ngày 05/12/2020, Khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG- HCM, tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Ngôn ngữ học và những lĩnh vực ứng dụng” với sự tham dự của hơn 200 khách mời là các nhà nghiên cứu, giảng viên ngành Ngôn ngữ học ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận; nghiên cứu sinh, học viên và sinh viên của Khoa.

TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Trưởng Khoa Ngôn ngữ học cho biết: Đây là hội thảo khoa học cấp quốc gia do Khoa tổ chức ngay sau Lễ công bố Quyết định thành lập Khoa (ngày 04/12/2020), đánh dấu sự thành công về phương diện uy tín học thuật trong điều kiện và lợi thế mới của Khoa, cả về quy mô tổ chức và hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học.

Hội thảo được tổ chức cả ngày, thu hút sự quan tâm tham dự của đông đảo các nhà nghiên cứu, các giảng viên, học viên… ngành Ngôn ngữ học trong toàn quốc. Thành công của Hội thảo cho thấy Khoa Ngôn ngữ học luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của lãnh đạo Nhà trường, của các trường đại học, viện nghiên cứu; của giới nghiên cứu trong nước trước những định hướng đổi mới về nghiên cứu và đào tạo theo hướng ứng dụng. Mục tiêu của Hội thảo là kết nối các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học chuyên ngành và liên ngành trong cả nước, tạo điều kiện cho giới khoa học và người học công bố, trao đổi và chia sẻ các vấn đề về lý thuyết và ứng dụng trong Ngôn ngữ học. Những bài tham luận, các ý kiến trao đổi tại Hội thảo sẽ là tư liệu quý và là tiền đề  cho việc xây dựng Đề án mở ngành đào tạo Ngôn ngữ học ứng dụng (thí điểm) của Khoa trong thời gian tới.

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Tiếp thu những thành tựu, sự tiến bộ và phát triển của ngành Ngôn ngữ học trên thế giới, hướng tới việc đáp ứng tốt hơn những nhu cầu xã hội về nguồn nhân lực chất lượng cao về Ngôn ngữ học, Khoa Ngôn ngữ học đã xác định một cách đúng đắn định hướng nghiên cứu và đào tạo song song Ngôn ngữ học lý thuyết với Ngôn ngữ học ứng dụng. Việc lấy định hướng này làm tôn chỉ cho mọi hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học của Khoa Ngôn ngữ học là một bước đi mới, khẳng định vai trò vị thế quan trọng của Khoa, đồng thời góp phần phát huy thế mạnh của Trường.

Hình 1: TS. Lê Hoàng Dũng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Phiên toàn thể của Hội thảo.

Hội thảo “Ngôn ngữ học và những lĩnh vực ứng dụng” năm nay có sự kế thừa thành công của các hội thảo: “Những vấn đề thực tiễn của ngôn ngữ học ứng dụng ở Việt Nam” (năm 2017), hội thảo quốc tế “Những vấn đề ngôn ngữ học ở Việt Nam và Đông Nam Á” (năm 2018). Hội thảo lần này cho thấy Ngôn ngữ học ứng dụng luôn là chủ đề thu hút sự quan tâm của các học giả, các nhà khoa học. So với hội thảo năm 2017, số lượng bài tham gia có nội dung liên quan mật thiết đến các lĩnh vực ứng dụng cụ thể đã tăng lên một cách đáng kể, đặc biệt là các nghiên cứu về Ngôn ngữ học máy tính như: “Ứng dụng Ngôn ngữ học tính toán trong phân tích văn bản tự động” của PGS. TS. Đinh Điền; “Năng lực ngôn ngữ xã hội và việc phát triển năng lực ngôn ngữ xã hội cho người học tiếng Việt như một ngoại ngữ” của PGS.TS. Trịnh Cẩm Lan; “Ứng dụng kho ngữ liệu tiếng Việt trong phân tích độ đo phong cách” - ThS. Hồ Ngọc Lâm và cộng sự; “So sánh định lượng về mặt từ loại giữa hai biến thể văn bản” của TS. Bùi Thanh Tường Thụy và cộng sự; “Khối ngữ liệu tiếng Việt được gán nhãn siêu dữ liệu” của ThS. Nguyễn Tuyết Nhung và cộng sự; “Xây dựng kho ngữ liệu phục vụ dạy tiếng Việt cho người nước ngoài” của HVCH. Võ Diệp Như cùng cộng sự. Bên cạnh đó, các nghiên cứu theo hướng Ngôn ngữ học tri nhận, Ngôn ngữ học xã hội, Phân tích diễn ngôn, và các hướng liên ngành như: “Từ bức tranh ngôn ngữ về thế giới đến bức tranh ý niệm (trên cứ liệu tiếng Việt)” của PGS.TS. Trịnh Sâm; “Ngôn ngữ học chức năng hệ thống và ứng dụng phân tích diễn ngôn” của TS. Phạm Hồng Hải, TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh; “Húy kị hay phương ngữ” của TS. Trần Thanh Nguyện cũng chứng tỏ mối liên hệ giữa lý thuyết và ứng dụng đã ngày càng trở thành những vấn đề trọng tâm của các nghiên cứu Ngôn ngữ học . Ngoài ra, các tham luận về vấn đề dạy tiếng cũng góp thêm nhiều điều thú vị cho Hội thảo như: “Từ chỉ màu sắc tiếng Việt và giảng dạy từ chỉ màu sắc cho người nước ngoài” của PGS.TS. Trần Thị Hồng Hạnh;“Môn Tiếng Việt thực hành trong các trường đại học khu vực Thành phố Hồ Chí Minh” của TS. Đỗ Thị Bích Lài;“Việc sử dụng các mẫu hình ngữ điệu tự nhiên từ các ngôn ngữ không thanh điệu trong việc thụ đắc các thanh điệu tiếng Việt chuẩn cho người học nước ngoài” của TS. Ondrej Slowik. Các tham luận liên quan đến lĩnh vực ngữ âm bệnh học, lĩnh vực ngôn ngữ hình pháp, ngôn ngữ truyền thông báo chí … cũng thu hút sự quan tâm của người tham dự.

Hình 2: TS. Nguyễn Hoàng Trung, Phó Trưởng Khoa Ngôn ngữ học phát biểu tổng kết Hội thảo.

TS. Nguyễn Hoàng Trung, Phó Trưởng Khoa Ngôn ngữ học cho biết: Năm 2021, Khoa Ngôn ngữ học tiếp tục đăng ký tổ chức Hội thảo “Ngôn ngữ học và những lĩnh vực ứng dụng (lần 2)” với cùng mục đích với hội thảo năm nay. Khoa rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các học giả trong và ngoài nước về chủ đề này.

Hình 3: TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Trưởng Khoa Ngôn ngữ học phát biểu tổng kết Hội thảo.

Hội thảo có 3 phiên (4 tiểu ban), báo cáo đề dẫn của TS. Nguyễn Hoàng Trung trong phiên toàn thể đã trình bày phạm vi, đối tượng nghiên cứu và những cách hiểu khác nhau về Ngôn ngữ học ứng dụng. Việc vận dụng các kết quả nghiên cứu Ngôn ngữ học vào việc nhận diện, khảo sát và giải quyết các vấn đề thực tiễn mà xã hội đặt ra, từ việc giảng dạy tiếng, xây dựng từ điển, chính sách ngôn ngữ đến nghiên cứu liên ngành tâm lý, hình pháp, máy tính, dịch tự động cho đến ngôn ngữ học bệnh lý, ngôn ngữ học thần kinh, cho đến ngôn ngữ học chính trị… đã góp phần chứng minh cho tính song hành trong các nghiên cứu ngôn ngữ học lý thuyết và ngôn ngữ học ứng dụng tại Việt Nam. Các tham luận được giới thiệu, trình bày tại 04 tiểu ban, Ngôn ngữ học Máy tính; Ngôn ngữ và vấn đề dạy tiếng; Ngữ âm bệnh học và hình pháp; Ngôn ngữ học và các lĩnh vực liên ngành đã tạo hứng thú cho người tham dự và mở ra nhiều hướng phát triển về đề tài, lĩnh vực nghiên cứu cho người tham dự./.    

Khoa Ngôn ngữ học

 

 
 
 
 
 
 

 

 

 


 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.