Nghiên cứu khoa học sinh viên 2018: 5 điều ấn tượng

NGHIÊN CỨU KHOA HỌC SINH VIÊN BỘ MÔN NGÔN NGỮ HỌC NĂM 2018:

5 ĐIỀU ẤN TƯỢNG

Sáng ngày 04 tháng 06 năm 2018, tại phòng A1.15 – cơ sở Linh Trung (Thủ Đức), Bộ môn Ngôn ngữ học – Trường ĐH KHXH&NV đã tổ chức thành công Hội nghị khoa học sinh viên năm 2018.

Hội nghị có sự tham gia của tất cả các giảng viên, các sinh viên có đề tài nghiên cứu, sinh viên các khóa từ năm thứ 1 đến năm thứ 4 của Bộ môn Ngôn ngữ học; và Thạc sĩ Mai Thị Kim Khánh - Phó Trưởng phòng, đại diện cho Phòng Quản lý Khoa học – Dự án.

TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh (Trưởng Bộ môn), TS. Nguyễn Hoàng Trung (Phó Trưởng Bộ môn), TS. Đinh Lư Giang (Phó Trưởng Bộ môn) cùng chủ trì Hội nghị.

Hãy cùng điểm qua 5 điều ấn tượng nhất của Hội nghị khoa học sinh viên Ngôn ngữ học năm nay:

1.                  Đề tài thú vị, có tính ứng dụng thực tiễn cao

Hội nghị năm nay có 5 đề tài được duyệt và cấp kinh phí thực hiện. Các đề tài đều mới mẻ, thú vị, có khả năng ứng dụng và mang tính thực tiễn cao như: Biên soạn cẩm nang chính tả tiếng Việt phổ thông (Nguyễn Ngọc Thanh chủ nhiệm đề tài), Đặc điểm ngôn ngữ của khẩu hiệu về an toàn giao thông (Đỗ Thị Kim Lai chủ nhiệm đề tài), Hành động ngôn từ chúc tụng trong phương ngữ Nam Bộ (Trương Ngô Bảo Tiên chủ nhiệm đề tài), Đặc điểm tiếng Việt giọng Sài Gòn (khảo sát học sinh tiểu học tại thành phố Hồ Chí Minh) (Nguyễn Thanh Thảo chủ nhiệm đề tài), Đặc điểm ngôn ngữ truyền thông trong các vlog của giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh (Phạm Tấn Lộc chủ nhiệm đề tài).

2.                  Giảng viên hướng dẫn có chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong nghiên cứu

Các thầy cô tham gia hướng dẫn các đề tài năm nay hầu hết là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghiên cứu khoa học và dành nhiều tâm huyết cho việc chia sẻ kinh nghiệm cũng như cách thức nghiên cứu cho sinh viên. Sau khi sinh viên nhận đề tài, các thầy cô đã triển khai hướng dẫn tận tình, góp ý chỉnh sửa và nhận xét thấu đáo trước khi đưa ra trình bày kết quả nghiên cứu trong hội nghị. Vì vậy, tại hội nghị, hầu hết các bạn đều chủ động, tự tin trình bày báo cáo, trả lời câu hỏi phản biện của giảng viên một cách mạch lạc và rõ ràng.

                      Danh sách đề tài, tập thể sinh viên thực hiện và giảng viên hướng dẫn

STT

Tên đề tài

Nhóm sinh viên thực hiện

Giảng viên hướng dẫn

1

Biên soạn cẩm nang chính tả tiếng Việt phổ thông

Nguyễn Ngọc Thanh (CN)

TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh

Phạm Thùy Thảo Uyên

2

Đặc điểm ngôn ngữ của khẩu hiệu về an toàn giao thông

Đỗ Thị Kim Lai (CN)

TS. Huỳnh Bá Lân

Bùi Thị Thu Hằng

Dương Minh Châu

3

Hành động ngôn từ chúc tụng trong phương ngữ Nam Bộ

Trương Ngô Bảo Tiên (CN)

PGS.TS. Nguyễn Công Đức

Nguyễn Diễm My

Võ Yến Nhi

4

Khuynh hướng điều chỉnh phương ngữ cho học sinh tiểu học tại thành phố Hồ  Chí Minh

Nguyễn Thanh Thảo (CN)

TS. Đinh Lư Giang

Trịnh Thị Phương Nhi

Nguyễn Hữu Nhân

Phạm Thị Song Mai

5

Đặc điểm ngôn ngữ truyền thông trong các vlog của giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh

Phạm Tấn Lộc (CN)

ThS. Nguyễn Thùy Nương

Bùi Thị Ngọc Hạnh

Nguyễn Thị Xuân Thảo

 
 
 
 
 
 
 
 

 

3.                  Sinh viên thực hiện đề tài với sự nghiêm túc và tâm huyết

Dưới sự hướng dẫn tận tình và chu đáo của thầy cô, các sinh viên đã dành nhiều thời gian và công sức cho việc hoàn thành đề tài; đặc biệt hầu hết sinh viên đề làm việc với thái độ cầu thị, nghiêm túc, đầu tư nhiều tâm huyết cho đề tài và luôn tự tin trước hội đồng phản biện. Có một số đề tài cần phải phải đi điền dã, khảo sát ở nhiều nơi để thu thập ngữ liệu; có đề tài đầu tư cho việc thu thập, xử lý tư liệu và phát phiếu điều tra xã hội học; lại có đề tài sử dụng các phần mềm xử lý ngữ âm để phân tích âm học… Nhìn chung, các đề tài năm nay được đầu tư thực hiện nghiêm túc và mang tính ứng dụng cao. Có đề tài có dung lượng dày dặn lên đến gần 300 trang A4 (Đặc điểm ngôn ngữ truyền thông trong các vlog của giới trẻ Thành phố Hồ Chí Minh). Đề tài Biên soạn cẩm nang chính tả tiếng Việt phổ thông đã mang đến sự bất ngờ cho hội nghị bởi sản phẩm nghiên cứu được phát hành ngay trong buổi báo cáo. Quyển cẩm nang chính tả được biên soạn khá đầy đủ và công phu được gửi tận tay những người có mặt trong hội nghị. Hầu hết các đề tài đều được Hội đồng khoa học đánh giá cao, một số đề tài còn được gợi ý đề cử các giải thưởng khoa học ở cấp cao hơn.

4.                  Giảng viên phản biện đề tài khách quan, thấu đáo

Cùng với đội ngũ giảng viên hướng dẫn có kinh nghiệm, chuyên môn cao; sinh viên thực hiện với sự nghiêm túc, nhiệt tình, các thầy cô được phân công phản biện các đề tài cũng đã làm việc hết sức công tâm, thấu đáo và khách quan. Các thầy cô đã đưa ra bản nhận xét chi tiết, đầy đủ về nội dung, hình thức và giá trị khoa học của đề tài. Những ý kiến góp ý và chia sẻ kinh nghiệm khách quan, trung thực của thầy cô đã giúp các bạn sinh viên có thể chỉnh sửa, hoàn thiện đề tài tốt hơn.

5.                  Không gian sinh hoạt khoa học lí thú, bổ ích

Tham dự Hội nghị khoa học sinh viên, sinh viên Ngôn ngữ học được bổ sung nhiều kiến thức và kĩ năng nghiên cứu thực tế chưa được học ở lớp. Sinh việc được hướng dẫn tận tình các kĩ năng xử lí ngữ liệu, kĩ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá, liên tưởng,… để giải quyết những vấn đề ngôn ngữ trong đời sống, làm phong phú kiến thức cũng như kinh nghiệm nghiên cứu.

Công việc nghiên cứu khoa học là một công việc đòi hỏi sự nghiêm túc, cẩn trọng và khách quan ở người nghiên cứu. Hội thảo đã giúp cho sinh viên có cơ hội trình bày các kết quả nghiên cứu trong năm và được hướng dẫn, chia sẻ thêm nhiều phương pháp cũng như kĩ năng thực hiện đề tài. Các sinh viên tham gia thực hiện đề tài cũng như tất cả những người tham dự đều có thể học hỏi được rất nhiều trong sinh hoạt khoa học thường niên này.

Dự kiến, năm nay Bộ môn Ngôn ngữ học sẽ gửi 02 đề tài tham gia các giải thưởng dành cho các nghiên cứu khoa học sinh viên cấp ĐHQG, cấp Thành và cấp Bộ.

 

Một số hình ảnh Hội nghị Nghiên cứu khoa học Sinh viên 2018

 

Hình 1, 2: Sinh viên trình bày tóm tắt đề tài nghiên cứu khoa học 

Hình 3: TS. Nguyễn Hoàng Trung nhận xét đề tài

Hình 4: Thầy cô Bộ môn chụp hình lưu niệm với sinh viên tham dự Hội nghị

Tuấn Vũ


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.