Tọa đàm“Phương pháp học đại học hiệu quả” năm 2019: thiết thực và thú vị

Tọa đàm“Phương pháp học đại học hiệu quả” năm 2019: thiết thực và thú vị

Chiều thứ Hai ngày23-9-2019, tại phòng C1-13 Trường ĐH KHXH&NV - cơ sở Linh Trung, Thủ Đức, Ban Chấp hành Đoàn Bộ môn Ngôn ngữ học đã tổ chức chương trình “Phương pháp học đại học hiệu quả” cho sinh viên của Bộ môn. Đến tham dự, có các vị khách mời của chương trình (TS. Nguyễn Hoàng Trung – Phó Trưởng Bộ môn NNH, thầy Võ Tuấn Vũ –Phụ trách Công tác sinh viên, chị Đoàn Ngọc Nhi – cựu SV, chị Nguyễn Ngọc Thanh – cựu SV) cùng đông đảo học viên cao học, sinh viên khóa 2018, 2019 của Bộ môn.

Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Hoàng Trung - Phó Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ học đã hướng dẫn cho học viên, sinh viên về phương pháp học tập hiệu quả các môn đại cương, môn chuyên ngành, và học ngoại ngữ, cụ thể: biết cách ghi chép bài giảng, tạo thói quen đọc sách, xem việc học ngoại ngữ mà chủ yếu là tiếng Anh vừa là niềm vui vừa là nhiệm vụ,… Và cuối cùng, điều quan trọng mà thầy nhắn nhủ đó là mỗi sinh viên phải tự rút ra một phương pháp học tập cho riêng mình, vì không có phương pháp nào được xem là “chân lý”.


Hình 1. TS. Nguyễn Hoàng Trung – Phó Trưởng BM hướng dẫn phương pháp và kinh nghiệm học đại học cho HV, SV

Tiếp sau đó, chị Nguyễn Ngọc Thanh, cựu SV và hiện đang là HVCH của BM đã có những chia sẻ vô cùng sáng rõ, bổ ích về cơ duyên đến với nghiên cứu khoa học và những kinh nghiệm nghiên cứu đúc rút được trong quá trình học ĐH. Chị Ngọc Thanh nhấn mạnh đến vai trò của các môn đại cương, nhất là môn Triết học. Nhờ môn học này mà tư duy nghiên cứu khoa học nói chung, nghiên cứu về Ngôn ngữ học nói riêng được hoàn thiện từng ngày. Với niềm đam mê Ngôn ngữ học, say mê tiếng Việt, chị luôn đặt ra những thắc mắc, băn khoăn trong quá trình học, và điều đó đã thôi thúc chị Ngọc Thanh tìm tòi, học hỏi để có những công trình NCKH đạt kết quả cao (giải Nhất SV NCKH cấp Trường, khóa luận tốt nghiệp về Ngôn ngữ học thần kinh được Hội đồng đánh giá xuất sắc,…). Phần chia sẻ của chị chắc chắn đã tạo thêm động lực cho SV trong hoạt động nghiên cứu khoa học sắp tới của BM.


Hình 3. Chị Đoàn Ngọc Nhi chia sẻ về cơ hội việc làm ở lĩnh vực BC-TT

Nếu như chị Ngọc Thanh mang đến buổi tọa đàm những kinh nghiệm thiết thực về NCKH thì chị Đoàn Ngọc Nhi mang lại những những thông tin quý báu về cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Những chia sẻ của chị Ngọc Nhi rất thiết thực, chân thành. Chị có bộc bạch rằng ước mơ làm MC truyền hình từ thuở bé được thành hiện thực một phần nhờ được học ở Bộ môn Ngôn ngữ học, Trường ĐH KHXH&NV. Chị cũng khẳng định SV của Bộ môn ra trường luôn có nhiều cơ hội việc làm và làm được ở rất nhiều ngành nghề, đặc biệt phát huy sở trường ở lĩnh vực báo chí – truyền thông; đồng thời chị cũng nhấn mạnh, nếu có những thắc mắc nào về công việc liên quan đến lĩnh vực báo chí - truyền thông, chị Ngọc Nhi sẽ sẵn sàng giải đáp.

Cuối cùng, thầy Võ Tuấn Vũ, Phụ trách CTSV của Bộ môn, chia sẻ về việc làm thế nào để quản lý thời gian hiệu quả và cân bằng giữa việc học với việc tham gia hoạt động ngoại khóa. Đây là nội dung được các bạn quan tâm vì đa phần sinh viên năm nhất, năm hai chưa quen với việc làm sao để vừa học tốt vừa tham gia thường xuyên các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ, Đoàn Hội. Từ kinh nghiệm bản thân, thầy Vũ nhấn mạnh: cần xác định rõ thứ tự ưu tiên. Ví dụ, sinh viên các năm đầu có thể tham gia nhiều hoạt động, nhiều CLB; sang năm ba, năm tư thì giảm bớt để tập trung vào việc học chuyên ngành, hoàn thành các chứng chỉ để chuẩn bị tốt nghiệp. Lựa chọn hoạt động ngoại khóa phù hợp với sở thích, mối quan tâm để những chuyến đi, những buổi hoạt động sẽ trở thành nguồn năng lượng tích cực giúp sinh viên ngày một trưởng thành, tiến bộ. Những chia sẻ của thầy dù cơ bản nhưng hết sức quan trọng, cần thiết.

  Sau khi nghe các khách mời trò chuyện, các bạn sinh viên đã đặt rất nhiều câu hỏi để được giải đáp trực tiếp. Vấn đề các bạn đặt ra là: các môn đại cương ảnh hưởng như thế nào đến kết quả học tập, yêu cầu về NCKH đối sinh viên hệ chuẩn và hệ tài năng, chuẩn bị thế nào để ra trường đúng hạn,…


Hình 5. Các bạn sinh viên tập trung lắng nghe các khách mời nói chuyện

 tại Chương trình


Hình 6. Đại diện BCH Đoàn BM trao quà lưu niệm cho các khách mời


Hình 7. Khách mời và tập thể sinh viên chụp hình lưu niệm

Có thể nói, tọa đàm Phương pháp học đại học hiệu quảnăm 2019 đã diễn ra thành công tốt đẹp. BTC chương trình tin rằng các bạn sinh viên sẽ ghi nhớ và áp dụng những chia sẻ đầy tâm huyết và bổ ích của các vị khách mời để có thể đạt được kết quả thật tốt trong học tập và rèn luyện./.

Đào Tuyết Như – K18

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.