NHÀ GIÁO ƯU TÚ TRẦN CHÚT BẬC THẦY 80 TUỔI ĐÁNG KÍNH CỦA NGỮ VĂN VIỆT NAM

Sáng ngày 05-11-2017, tại Nhà hàng Bách Việt (90, Mạc Đĩnh Chi, Q1), Khoa Văn học – Khoa Việt Nam học và Bộ môn Ngôn ngữ học đã tổ chức lễ mừng thượng thọ bát tuần thầy Trần Chút – Nhà giáo ưu tú của ngành ngữ văn Việt Nam.

Thầy Trần Chút, sinh năm 1937, nguyên quán Gio Linh, Quảng Trị; năm 1960 thầy được tuyển thẳng vào học Khoa Ngữ văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trước năm 1975, sau khi tốt nghiệp ngành Ngữ văn, thầy công tác ở Viện Ngôn ngữ học (nay thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam). Sau năm 1975, thầy chuyển vào làm Phó Khoa Ngữ văn rồi làm Trưởng phòng Đào tạo Đại học Tổng hợp TPHCM (nay là Trường ĐHKHXH&NV- ĐH Quốc gia TPHCM) cho tới khi nghỉ hưu. Sau khi nghỉ hưu, thầy tiếp tục gắn bó với công tác giáo dục khi được mời làm Hiệu phó Trường ĐH Văn Hiến.

Với bút danh là Hồng Dân, thầy đã tham gia vào việc biên soạn các sách giáo khoa ngữ văn của Bộ Giáo dục và Đào tạo: Tiếng Việt 10 (1990), Tiếng Việt 11 (1991), Tiếng Việt 8 (1995), Tiếng Việt 9 (1995), Tiếng Việt 11 (2000), Ngữ văn 8 (2002), Ngữ văn 9 (2002), Ngữ văn 10 (2006). Bên cạnh đó, thầy còn tham gia đồng biên soạn cuốn “Góp phần phát triển năng lực cảm thụ văn” (1997), “Hoàng Tuệ tuyển tập” (2009)…

Thầy Trần Chút là nhà nghiên cứu – nhà giáo đáng kính và mẫu mực của nhiều thế hệ sinh viên ngữ văn, là nhà ngôn ngữ học uy tín, là Phó Trưởng Khoa đầu tiên của Khoa Ngữ văn (ĐHTH TP.HCM), dấu ấn của thầy vẫn còn in rõ trong trí óc, tình cảm của nhiều thế hệ học trò, đồng nghiệp. Trong công tác khoa học, giảng dạy hay quản lí giáo dục, thầy đều có những đóng góp và khởi xướng rất tích cực nắm bắt xu hướng thời đại. Cách đây một thời gian thầy bị bệnh nặng, đến nay đã qua khỏi.

Trong không khí kỉ niệm 60 năm thành lập trường Đại học Văn Khoa-Tổng hợp-ĐHKHXH&NV (ĐH QG TPHCM), được sự đồng ý của thầy Trần Chút, Khoa Văn học, Khoa Việt Nam học và BM Ngôn ngữ học cùng các cựu sinh viên Khoa Ngữ văn, ĐH Tổng hợp tổ chức mừng sinh nhật lần thứ 80 thầy. Rất nhiều các nhà giáo đã nghỉ hưu, các cựu sinh viên, học trò của thầy đã tề tựu về chúc mừng thầy khỏi bệnh và mạnh khoẻ với tuổi xưa nay hiếm. Kính chúc thầy và gia đình sức khoẻ miên trường.