Giới thiệu sách "Chữ Quốc ngữ: sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hoá Việt Nam"

Tháng 10 năm 2015, Khoa Văn học và Ngôn ngữ, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Trường Đại học Phú Yên và Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia về ngôn ngữ học với chủ đề “Chữ Quốc ngữ: sự hình thành, phát triển và đóng góp vào văn hóa Việt Nam”.                                                               

Kết quả của hội thảo quy tụ các nhà khoa học thuộc nhiều ngành, nhiều lĩnh vực trong toàn quốc là tập sách 1184 trang (ISBN: 970-604-73-4663-9) do TS. Hùỳnh Thị Hồng Hạnh (Trưởng Bộ môn NNH, trường ĐHKHXH và NV – ĐHQG TP.HCM) và TS. Nguyễn Thị Thu Trang (Phó Hiệu Trưởng ĐH Phú Yên) đồng chủ biên, đã được Nhà xuất bản ĐHQG TP.HCM xuất bản tháng 6 năm 2017. Cuốn sách tập hợp 72 bài nghiên cứu, tập trung vào 4 vấn đề quan trọng liên quan đến chữ Quốc ngữ:

1. Phần thứ nhất: Chữ Quốc ngữ: sự hình thành và phát triển, gồm 42 bài;

2. Phần thứ hai: Chữ Quốc ngữ: những đóng góp vào văn hoá Việt Nam, gồm 25 bài;

3. Phần thứ ba: Chữ Quốc ngữ và tình hình Latin hoá ở một số quốc gia khác, gồm 5 bài.

Thông qua các bài nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra những cơ sở khoa học và thực tiễn của việc xây dựng chuẩn chính tả tiếng Việt sao cho vừa đảm bảo việc giữ gìn bản sắc và sự trong sáng của tiếng Việt vừa phù hợp với xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay. Có bài viết đề cập đến những vấn đề lý luận mang tính khái quát, có bài trực tiếp đi vào những vấn đề chính tả cụ thể như: bảng chữ cái tiếng Việt; viết tên riêng trong tiếng nước ngoài; viết hoa địa danh, tên cơ quan tổ chức; dấu câu; các dạng viết tắt và cách đọc… Những kinh nghiệm trong việc xây dựng chuẩn chính tả ở các nước cũng được các tác giả đề cập đến như một gợi ý cho định hướng xây dựng chuẩn mực chính tả thống nhất.

 

Những khảo sát, nghiên cứu về chữ Quốc ngữ trong các văn bản Quốc ngữ thời kỳ đầu như: Tự vị An Nam – Bồ Đào Nha – La tinh, Phép giảng tám ngày, Sách sổ sang chép các việc, Gia Định Báo, Phụ nữ tân văn, Nam Phong tạp chí, Chuyến đi Bắc Kỳ năm Ất Hợi, Thầy Lazarô Phiền …cho thấy được những nét tổng quan về sự định hình và biến đổi của chữ Quốc ngữ. Trên cơ sở đó, những vấn đề liên quan đến cấu tạo cũng như tự dạng của chữ Quốc ngữ qua các thời kỳ được mô tả, phân tích ở nhiều bình diện khác nhau, bổ sung thêm những thông tin bổ ích và có ý nghĩa khoa học về chữ Quốc ngữ. 

 

Qua các bài viết, những vấn đề của chữ Quốc ngữ được xem xét và đánh giá trên cả hai bình diện đồng đại và lịch đại. Nhiều tư liệu mới về chữ Quốc ngữ đã được giới thiệu trong một số bài viết, vai trò của chữ Quốc ngữ trên nhiều lĩnh vực trong quá khứ và hiện tại tiếp tục được khẳng định ở hầu hết các ý kiến đánh giá. Cuốn sách này tập hợp một số bài viết tiêu biểu của nhiều nhà ngôn ngữ học hàng đầu như Nguyễn Đức Dân, Trần Ngọc Thêm, Nguyễn Thiện Giáp, Lý Toàn Thắng, Bùi Khánh Thế, Nguyễn Văn Khang, Đinh Văn Đức, Trần Trí Dõi, Nguyễn Văn Hiệp, …; bên cạnh đó còn có sự góp mặt của các nhà khoa học, các giảng viên của các trường đại học trong toàn quốc như: Nguyễn Công Đức, Nguyễn Hữu Chương, Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Nguyễn Hoàng Trung, Huỳnh Bá Lân (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia TP. HCM); Đinh Điền (Trường Đại học Khoa học tự nhiên- ĐHQG TP. HCM); Trịnh Sâm, Nguyễn Thị Hai, Đặng Ngọc Lệ (Trường Đại học Sư phạm TP. HCM); Nguyễn Thị Thu Trang, Nguyễn Văn Thưởng, Nguyễn Thị Hạnh (Trường Đại học Phú Yên); Võ Xuân Hào, Nguyễn Thị Vân Anh (Trường ĐH Quy Nhơn), Nguyễn Thị Bạch Nhạn (Trường ĐH Sư phạm Huế); Vũ Đức Nghiệu, Nguyễn Văn Chính, Lê Đông (Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia TP. Hà Nội)…

 

Xuất phát từ nhận thức “Chữ quốc ngữ với lịch sử 400 năm hình thành và phát triển đã chứng tỏ vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống văn hoá – xã hội của Việt Nam. Sự cách tân và sự đơn giản của chữ quốc ngữ và những cảm hứng từ bối cảnh văn hoá Đông –Tây như một chất xúc tác tuyệt vời cho nhiều thể loại văn học ra đời. Tiểu thuyết, báo chí, kịch nói lần lượt ra đời giúp cho đời sống của người Việt trở nên phong phú và khoáng đạt hơn.” (PGS.TS. Võ Văn Sen), các bài viết trong cuốn sách này thể hiện góp phần khẳng định chức năng toàn diện của chữ quốc ngữ trong vai trò làm văn tự chính thức của người Việt. Trên cơ sở đó, đề xuất những ý kiến xác đáng trong việc cải tiến và hoàn thiện chính tả tiếng Việt, tạo sự thống nhất trong toàn xã hội. 

 

Cuốn sách là kết quả của sự hợp tác khoa học giữa Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Phú Yên và Viện Nghiên cứu phát triển Phương Đông đã tạo điều kiện tổ chức Hội thảo; Công ty Vinabook đã tài trợ cho việc xuất bản công trình này; Khu du lịch sinh thái Sao Việt đã hỗ trợ cho quá trình lưu trú của các nhà khoa học của Hội thảo.

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.