Tiến sĩ Trịnh Hữu Tuệ và buổi nói chuyện chuyên đề “Về sự bình thường của Ngôn ngữ học”

Tiến sĩ Trịnh Hữu Tuệ và buổi nói chuyện chuyên đề
“Về sự bình thường của Ngôn ngữ học”

Ngày 22/12 vừa qua, Bộ môn Ngôn ngữ học đã phối hợp cùng Phòng Quản lý khoa học và Dự án tổ chức buổi nói chuyện của  TS. Trịnh Hữu Tuệ “Về sự bình thường của Ngôn ngữ học”. Chủ đề của buổi nói chuyện đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu, giảng viên chuyên ngành Ngôn ngữ học tại các trường đại học cùng nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên Bộ môn Ngôn ngữ học.

 


 

 

Aristotle có nói: “Khoa học bắt đầu bằng sự kinh ngạc khi thấy mọi thứ diễn ra như chúng đang diễn ra”. Trong ngôn ngữ, có những vấn đề rất đỗi đơn giản nhưng để giải thích một cách hợp lý và mang tính khoa học lại là điều không dễ dàng. Tiếp cận với tư cách là người bản ngữ, chúng ta thường nhìn nhận ngôn ngữ dưới góc độ chủ quan, cảm tính. Chính vì vậy nghiên cứu về “sự bình thường trong ngôn ngữ” là một trong những vấn đề tạo nhiều hứng khởi, quan tâm từ nhiều người tham gia.

Buổi nói chuyện đề cập về phương pháp tiếp cận và nghiên cứu ngôn ngữ thông qua cách giải thích việc sử dụng từ ngữ bằng các giải pháp về từ vựng, ngữ nghĩa, ngữ dụng cũng như xác định ranh giới giữa logic và ngữ dụng. Điều này cũng thể hiện rõ vai trò biểu nghĩa của các thành tố thông qua tính kết hợp của ngôn ngữ. Tuy là những kiến thức mang tính chuyên sâu trong lĩnh vực nhưng TS đã có phần trình bày ngắn gọn, tối ưu hóa những vấn để chủ điểm trong nội dung.

Sau phần nói chuyện của TS. Trịnh Hữu Tuệ, người tham gia đã đặt ra nhiều câu hỏi trao đổi góp phần tạo thêm không khí sôi nổi và hào hứng với nhiều ý kiến tranh luận từ những người tham gia. Sự tranh luận trong khoa học bao giờ cũng cho chúng ta có được góc nhìn đa chiều về đối tượng nghiên cứu cũng như khơi gợi thêm nhiều ý tưởng mới cho những vấn đề liên quan. Những điều tưởng chừng rất đỗi bình thường trong ngôn ngữ lại là vấn đề được các nhà nghiên cứu nhìn nhận ở góc độ đặc biệt và thú vị. Ngoài ra việc nhấn mạnh phương pháp khoa học trong nghiên cứu ngôn ngữ là một trong những nội dung quan trọng đối với những người nghiên cứu. Buổi nói chuyện đã cho người tham gia có được góc nhìn đặc biệt và thú vị hơn đối với ngôn ngữ mà ta đang sử dụng hằng ngày.

Một số hình ảnh trong buổi nói chuyện 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.