Toạ đàm “GS.TSKH Nguyễn Hàm Dương và những đóng góp về Ngôn ngữ học”

TOẠ ĐÀM

GS.TSKH. NGUYỄN HÀM DƯƠNG VÀ NHỮNG ĐÓNG GÓP VỀ NGÔN NGỮ HỌC

 

Sáng ngày 19/10/2020, tại phòng C105, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐHQG-HCM, Bộ môn Ngôn ngữ học đã tổ chức Toạ đàm GS.TSKH Nguyễn Hàm Dương và những đóng góp về Ngôn ngữ học để bày tỏ lòng biết ơn, trân trọng đối với những đóng góp của thầy cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; cho sự nghiệp giảng dạy và nghiên cứu Ngôn ngữ học ở Việt Nam, nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của thầy.

Toạ đàm cũng là dịp gặp gỡ của các nhà nghiên cứu và giảng dạy Ngôn ngữ học - những người từng là đồng nghiệp, học trò của GS.TSKH Nguyễn Hàm Dương như: GT.TS. Nguyễn Thị Hai, PGS.TS. Hoàng Dũng, PGS.TS. Nguyễn Công Đức, PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Trang, TS. Huỳnh Bá Lân; các nhà khoa học trong và ngoài Trường như: PGS.TS. Lê Kính Thắng, TS. Đậu Thành Vinh, TS. Đinh Lư Giang; đại diện Nhà trường có TS. Trần Anh Tiến (Trưởng Phòng ĐN&QLKH) cùng các thầy cô, NCS, HVCH và sinh viên của Bộ môn Ngôn ngữ học.

Mở đầu Tọa đàm, TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Trưởng BM Ngôn ngữ học, trình bày tham luận “Cuộc đời & sự nghiệp GS.TSKH Nguyễn Hàm Dương”. Đây là bài phát biểu cung cấp toàn bộ thông tin chi tiếtvừa giới thiệu khái quát vừa gợi mở cho những tham luận và những trao đổi tiếp theo.


(Ảnh: TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh trình bày tham luận mở đầu Toạ đàm)

Các tham luận sau đó tại Tọa đàm: Nhà Ngôn ngữ học-Người chiến sĩ: kỷ niệm về GS.TSKH Nguyễn Hàm Dương” của GS.TS. Đinh Văn Đức; “Nhớ thầy Nguyễn Hàm Dương” của PGS.TS Nguyễn Công Đức; “Thầy Nguyễn Hàm Dương và bài báo “Thường thức Ngôn ngữ học: Ngôn ngữ học và lý thuyết thông tin” của TS. Phạm Hồng Hải; “Thầy Nguyễn Hàm Dương và bài báo “Âm vị học phân đoạn và âm vị học không phân đoạn”” của ThS. Trần Thị Thúy An; “Thầy Nguyễn Hàm Dương và bài báo “Các chức năng xã hội của tiếng Tày”” của ThS. Võ Tuấn Vũ đã giúp mọi người hiểu rõ hơn về những đóng góp của thầy cho Ngôn ngữ học ở Việt Nam.


(Ảnh: TS. Phan Thanh Bảo Trân thay mặt GS.TS. Đinh Văn Đức đọc tham luận)

Tại Toạ đàm, các nhà khoa học như: PGS.TS. Hoàng Dũng, GS.TS. Nguyễn Thị Hai, PGS.TS. Nguyễn Thị Phương Trang đã chia sẻ nhiều kỷ niệm đẹp về thầy Nguyễn Hàm Dương, bày tỏ sự ngưỡng mộ, những tình cảm tốt đẹp và sự tri ân đối với thầy. Thầy Nguyễn Hàm Dương trong ký ức của nhiều thế hệ nhà khoa học, đồng nghiệp, học trò ngành Ngôn ngữ học là một người chiến sĩ, một nhà khoa học, một nhà giáo mẫu mực, đa tài, người đầu tiên và duy nhất của Việt Nam có những công trình nghiên cứu về Ngôn ngữ học thần kinh và Ngữ âm học thực nghiệm. 


(Ảnh: PGS.TS. Hoàng Dũng phát biểu tại Toạ đàm)

 

 
 
 
 


 

(Ảnh: Những người tham dự Tọa đàm chụp hình lưu niệm)

Tọa đàm đã góp phần giới thiệu và tôn vinh tấm gương nhà giáo ưu tú, nhà khoa học tài hoa Nguyễn Hàm Dương. Những câu chuyện, những ký ức về thầy đã mang lại không khí vui vẻ, thân tình và ấm áp, kết nối các thế hệ Ngôn ngữ học trong buổi Tọa đàm sáng nay./.

BỘ MÔN NGÔN NGỮ HỌC

 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.