Tọa đàm "Ngữ pháp chức năng hệ thống và một số ứng dụng"

 


          Sáng ngày 21/12/2020, Khoa Ngôn ngữ học, Trường Đại học KHXH&NV- ĐHQG HCM phối hợp TS. Ngô Thị Bích Thu giảng viên Khoa Nghệ thuật và Giáo dục, Đại học Australian Catholic (ACU) tổ chức tọa đàm về “Ngữ pháp chức năng hệ thống và một số ứng dụng” nhằm chia sẻ kiến thức về lĩnh vực này với các giảng viên, NCS, HVCH và sinh viên của Khoa và Trường.


Hình 1: Giảng viên, NCS, HVCH và sinh viên của Khoa và Trường.

            TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh cho biết tọa đàm tập trung vào việc giới thiệu tổng quan về Tín hiệu học chức năng hệ thống; nghĩa liên nhân và sự hiện thực hóa nghĩa liên nhân qua kênh ngôn từ; nghĩa liên nhân và sự hiện thực hóa nghĩa liên nhân qua kênh hình ảnh và ngôn ngữ cơ thể. Chương trình tọa đàm mở ra một triển vọng nghiên cứu và giảng dạy phù hợp với định hướng phát triển của Khoa Ngôn ngữ học hiện nay.


Hình 2: Khách mời lắng nghe phần trình bày của Diễn giả TS Thu Ngo

            Trình bày tại Tọa đàm, TS. Ngô Thị Bích Thu cho biết nội dung thảo luận tập trung vào Khung đánh giá nhằm giới thiệu kết quả nghiên cứu được xây dựng từ kết quả khảo sát thực tế trên cơ sở lý thuyết của Ngôn ngữ học chức năng hệ thống của M.A.K Halliday, J.R. Martin, thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu ở Việt Nam trong ứng dụng lý thuyết Ngữ pháp chức năng hệ thống vào các lĩnh vực biên soạn sách giáo khoa, giáo dục ngôn ngữ, biên tập, hiệu đính. Khung thang đo này có khả năng thay đổi linh hoạt tùy thuộc vào ngôn cảnh văn hóa, trên cơ sở đó, TS. Bích Thu cũng đã vận dụng lý thuyết để đánh giá ngôn ngữ sử dụng trong những ngôn cảnh khác nhau, với nhiều hình thức thể hiện khác nhau, để đưa ra những đề xuất có ý nghĩa cho việc dạy TESOL và có những gợi ý điều chỉnh cách thể hiện lời bài hát đúng với tâm trạng mà nhạc sĩ muốn truyền tải.


Hình 3: Diễn giả TS Thu Ngo trao đổi, tương tác qua nền tảng Zoom.

            Tại Tọa đàm, những người tham dự đã thảo luận về việc ứng dụng lý thuyết Ngôn ngữ chức năng hệ thống, Khung đánh giá vào nghiên cứu; bước đầu xây dựng những ý tưởng nghiên cứu, định hướng giảng dạy theo đường hướng Tín hiệu học chức năng hệ thống- một phân môn Ngôn ngữ học mới trên thế giới.

            Cuối chương trình, TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh thay mặt đơn vị tổ chức cảm ơn diễn giả TS. Ngô Thị Bích Thu. Sự chuẩn bị chu đáo và tâm huyết của diễn giả đã góp phần cho buổi tọa đàm thành công. Nội dung của Tọa đàm mang lại nhiều thông tin bổ ích và thiết thực cho người tham dự, đồng thời khơi gợi nhiều vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu. Khoa Ngôn ngữ học và diễn giả Ngô Thị Bích Thu sẽ phối hợp tổ chức thêm nhiều chương trình tọa đàm khác trong năm tới.

KHOA NGÔN NGỮ HỌC

 

 

 

 
 


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.