Bộ môn Ngôn ngữ học: Nhận được nhiều ý kiến thiết thực từ Hội nghị nhà tuyển dụng 2019

Bộ môn Ngôn ngữ học:

Nhận được nhiều ý kiến thiết thực từ Hội nghị nhà tuyển dụng 2019

 

Sáng ngày 28/12/2019, Bộ môn Ngôn ngữ học, Trường Đại học KHXH&NV- ĐHQG.HCM tổ chức Hội nghị nhà tuyển dụng với sự tham dự của đại diện các nhà tuyển dụng từ các cơ quan báo chí, các công ty truyền thông, nơi có sử dụng lao động là sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ học do Bộ môn đào tạo, cùng đại diện nhà Trường và tập thể cán bộ giảng viên của Bộ môn.

TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ học, giới thiệu về sự hình thành phát triển của Bộ môn, một số nội dung liên quan công tác đảm bảo chất lượng và chia sẻ thêm một số thông tin về định hướng phát triển ngành Ngôn ngữ học ứng dụng của Bộ môn trong thời gian tới.

Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến thiết thực, chân thành từ các nhà tuyển dụng. Các nhà tuyển dụng đều đánh giá cao năng lực làm việc, khả năng tư duy của sinh viên ngành Ngôn ngữ học. Phát biểu tại hội nghị, ông Chiến Dũng (Báo Sài Gòn Giải Phóng) cho rằng ngành học đã cung cấp cho người học phương pháp tư duy hiệu quả, các cựu sinh viên của Bộ môn với lợi thế về tư duy đã không ngừng trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, đều đã làm việc rất tốt, nhiều người rất thành công. Đơn vị của ông luôn sẵn sàng tiếp nhận sinh viên Bộ môn giới thiệu đến thực tập, góp phần đào tạo kỹ năng nghề cho sinh viên, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho báo chí.

Cùng quan điểm với ông Dũng, bà Thảo Nguyên (Phó Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Điền Quân) cho biết Công ty Điền Quân tuy mới bắt đầu nhận sinh viên Ngôn ngữ học đến thực tập và thử việc trong 3 năm gần đây nhưng đơn vị đã thấy rõ thế mạnh về tư duy của người học Ngôn ngữ học. Đa số sinh viên khá nhạy bén trong nắm bắt và xử lý thông tin. Công ty cũng sẵn sàng tiếp nhận sinh viên của Bộ môn đến thực tập và thử việc

Bà Anh Đào (Công ty Điền Quân) chia sẻ thêm, bộ phận do bà phụ trách hiện có 40% nhân sự tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ học. Các bạn này thường tiến bộ rất nhanh, nắm bắt tốt công việc sau một thời gian làm việc và học việc ở công ty. Bà mong muốn sinh viên được đào tạo thêm về biên kịch và dự định sẽ dành thời gian tham gia các chuyên đề giới thiệu về biên kịch cho sinh viên của Bộ môn.

Ông Quốc Bảo (công ty Saigonnews) tỏ ra tâm đắc với định hướng mở rộng đào tạo Ngôn ngữ học ứng dụng của Bộ môn, đinh hướng này đáp ứng nhu cầu về nhân lực của xã hội do đó Bộ môn có thể thiết kế chương trình đào tạo với số môn tự chọn đa dạng.

Góp ý về chương trình đào tạo, ThS. Nguyễn Văn Thanh (Phó Trưởng Khoa Du lịch) đánh giá cao chương trình đào tạo, hướng phát triển Ngôn ngữ học ứng dụng với cơ cấu liên ngành, liên thông các chương trình đào tạo của Bộ môn. Ông Thanh nhận xét sinh viên tốt nghiệp Ngôn ngữ học hiện đang công tác ở đơn vị ông có kỹ năng soạn thảo văn bản, diễn đạt tốt. Bên cạnh việc soạn thảo văn bản, nhân sự được tuyển dụng còn có khả năng phản biện, góp ý chỉnh sửa cho những văn bản khác, có kỹ năng giao tiếp, làm tốt công việc được giao. Do đó, để đào tạo tốt nguồn nhân lực có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau như vậy, Bộ môn có thể tổ chức ở hình thức dạy chuyên đề thay vì chỉ tăng số tiết, số môn tự chọn.  Nhằm giúp sinh tiếp cận sớm hơn với kiến thức chuyên ngành, Bộ môn nên sắp xếp, phân bố các môn cơ sở ngành từ năm thứ nhất.

Ông Vũ Toản (Phó Trưởng phòng CTSV - Trường ĐH KHXH&NV) nhận định, mặc dù chương trình đào tạo phù hợp với định hướng phát triển của Nhà trường nhưng Bộ môn còn khó khăn về nguồn lực cán bộ giảng viên. Bộ môn cần xây dựng đội ngũ giảng viên tâm huyết, có năng lực tốt để đạt được mục tiêu đào tạo đã đề ra. 

Hội nghị diễn ra trong bầu không khí ấm áp, cởi mở với những chia sẻ chân thành, tập trung vào việc bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho  sinh viên ngoài kiến thức khoa học. TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh cho biết Bộ môn đã tiếp thu được nhiều ý kiến đáng quý cũng như đã nhận được sự hỗ trợ, động viên rất lớn từ nhà tuyển dụng, cựu sinh viên. Bộ môn sẽ tiếp tục phát huy thế mạnh trong đào tạo, trong xây dựng và hoàn thiện các chương trình, nỗ lực liên kết với các nhà tuyển dụng trong hướng nghiệp và thực tập, tạo điều kiện tốt nhất cho người học có định hướng nghề nghiệp sớm, tiếp cận với việc làm, có điều kiện cọ sát thực tế trong từng lĩnh vực ngành nghề.

Hội nghị nhà tuyển dụng năm 2019 của Bộ môn Ngôn ngữ học nằm trong kế hoạch chung của toàn trường. Đây là hoạt động có nhiều ý nghĩa, kết nối nhà tuyển dụng  với đơn vị đào tạo trong xây dựng chương trình đầu ra theo chuẩn CDIO, nâng cao chất lượng thực tập, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, tổ chức định kỳ 2 năm/1 lần nhằm tiếp thu ý kiến phản hồi của xã hội, nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng như cầu về nguồn nhân lực./.

Một số hình ảnh Hội nghị:

Hình 1. Cô Trần Thị Thúy An - Giảng viên phụ trách công tác Khảo thí và Đảm bảo chất lượng BM Ngôn ngữ học giới thiệu chương trình Hội nghị

Hình 2. TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh (phải) và bà Thảo Nguyên - Phó Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông và Giải trí Điền Quân (trái)

Hình 3. Khách mời và giảng viên BM Ngôn ngữ học chụp hình lưu niệm sau Hội nghị

Bộ môn Ngôn ngữ học

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.