Những sự kiện nổi bật năm 2919

BỘ MÔN NGÔN NGỮ HỌC

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT NĂM 2019

1. Hoàn thành đề án thành lập Khoa Ngôn ngữ học thuộc Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG HCM. Sau hơn 2 năm kể từ ngày thành lập, Bộ môn Ngôn ngữ học đã hoàn tất Đề án thành lập Khoa Ngôn ngữ học để trình Nhà trường và ĐHQG TP.HCM phê duyệt và ra quyết định.

2. Kỷ yếu Hội thảo Quốc tế “Những vấn đề Ngôn ngữ học ở Việt Nam và Đông Nam Á” do Bộ môn Ngôn ngữ học chủ trì đã xuất bản vào cuối tháng 11/2019. Dù có chậm hơn so với dự kiến ban đầu, nhưng sự ra đời của quyển Kỷ yếu này đánh dấu cột mốc quan trọng trong hoạt động nghiên cứu và học thuật của Bộ môn Ngôn ngữ học kể từ ngày thành lập.

3. Đề án đào tạo văn bằng 2 – chính quy ngành Ngôn ngữ học đã được ĐHQG phê duyệt. Hiện tại BM vẫn tuyển sinh sinh viên văn bằng 2 – chính quy đào tạo chung với sinh viên văn bằng 1. Trong thời gian tới, khi có đủ điều kiện về nhân sự và cơ sở vật chất, BM sẽ tổ chức đào tạo riêng ngoài giờ các lớp văn bằng 2 này.

4. Trong năm 2019, chương trình Cử nhân tài năng Ngôn ngữ học (đề án 2018-2022) đã tuyển sinh được 20 sinh viên, nâng tổng số sinh viên Cử nhân tài năng của BM lên 36 sinh viên (khóa 2018-2022: 16 sinh viên, khóa 2019-2023: 20 sinh viên). Bên cạnh đó Đề án đào tạo liên thông Đại học – Sau đại học ngành Ngôn ngữ học (dự kiến bắt đầu áp dụng cho sinh viên CNTN Ngôn ngữ học khóa 2018) cũng đã hoàn tất và  trình Nhà trường và ĐHQG phê duyệt.

5. Trong năm 2019, Bộ môn tuyển dụng thêm 01 Tiến sĩ, nâng tổng số GV có trình độ Tiến sĩ trở lên của BM lên 06 giảng viên. Ngoài ra, BM có 02 cán bộ đã hoàn thành chương trình Cao học Ngôn ngữ học, như vậy nhân sự BM hiện nay 100% có trình độ Thạc sĩ trở lên.

6. Chương trình Cánh Buồm Xanh năm 2019 tiếp tục diễn ra thành công với 32 suất học bổng được trao cho 32 sinh viên Ngôn ngữ học. Trong đó, có 12 suất học bổng dành cho 12 sinh viên đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Liên chi Hội do Nhà giáo Trần Chút tài trợ; 10 suất học bổng dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc do Quỹ học bổng Nguyễn Thái Bình – Báo Thanh Niên tài trợ và 10 suất học bổng dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn do Học bổng Phạm Phú Thứ - Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn tài trợ. Tổng giá trị học bổng lên đến 44 triệu đồng.

7.  Ngày 28 tháng 12 năm 2019 vừa qua, Bộ môn đã tổ chức thành công Hội nghị Khảo sát ý kiến nhà tuyển dụng năm 2019. Hội nghị có sự tham gia của các nhà tuyển dụng đến từ các cơ quan báo chí, doanh nghiệp và trường học như: Công ty Truyền thông và Giải trí Điền Quân, Báo Sài Gòn Giải Phóng, Công ty Saigonnews, Khoa Du lịch… Hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến góp ý thiết thực, với tinh thần xây dựng, đặc biệt phần lớn người tham dự đều đánh giá cao năng lực làm việc của sinh viên Ngôn ngữ học.

8. Chương trình  Xuân Tình Nguyện Bộ môn Ngôn ngữ học năm 2019 đã diễn ra thành công rực rỡ tại địa bàn xã Bình Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Đây là địa bàn vùng biên giới còn khá nhiều khó khăn về đời sống vật chất và tinh thần. Tháng 01 năm 2020, đội Xuân Tình Nguyện Ngôn ngữ học sẽ đến với địa bàn xã Đinh Trang Hòa, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, nơi có nhiều đồng bào dân tộc ít người vẫn đang sống trong điều kiện còn khó khăn, vất vả.

Bộ môn Ngôn ngữ học