Hội thảo Quốc tế “Những vấn đề ngôn ngữ học ở Việt Nam và Đông Nam Á”

Đăng ngày 13/12/2018

HỘI THẢO QUỐC TẾ

“NHỮNG VẤN ĐỀ NGÔN NGỮ HỌC Ở VIỆT NAM VÀ ĐÔNG NAM Á”

 


Với mục tiêu tăng cường đẩy mạnh các hoạt động hợp tác và giao lưu quốc tế trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức Hội thảo Quốc tế “Những vấn đề ngôn ngữ học ở Việt Nam và Đông Nam Á”, Bộ môn Ngôn ngữ học phụ trách việc đăng cai tổ chức.

Hội thảo sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ 00, ngày 21/12/2018 tại phòng D.201 – D.202, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (cơ sở 10 – 12 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1) và kết thúc vào 17 giờ 00 cùng ngày, dự kiến có hơn 120 nhà khoa học, nhà nghiên cứu, giảng viên, nghiên cứu sinh, học viên trong và ngoài nước, cùng đại diện các cơ quan truyền thông sẽ đến tham dự.

TS. Huỳnh Thị Hồng Hạnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban tổ chức (BTC) Hội thảo, Trưởng Bộ môn Ngôn ngữ học cho biết: Hội thảo thu hút được sự quan tâm của nhiều học giả trong và ngoài nước. Đến nay, BTC đã nhận được gần 100 tham luận, trong đó có nhiều tham luận từ các học giả quốc tế. Một số tham luận mang lại nhiều thông tin khoa học mới mẻ, thú vị về các ngôn ngữ Đông Nam Á và Việt Nam như: “The complementation of n-implicative verbs in Vietnam” (Paul Law- Mỹ), “Southeast Asia: Linguistic Perspectives” (Meng Vong – Campuchia), “A Reconstruction of the Sino-Vietnamese Initials in the 15th Century” (Masaaki Shimizu- Nhật Bản), “The Conversion of Thinking and Vocal Structure By Sense Group Grammar” (Jung Hun Ahn, Sung Hwa Lee- Hàn Quốc), “The state of tausug and sama - bajau linguistics” (Sajed S. Ingilan- Philippines), “The case study of language use of district 5’S children, whose parents all are Cantonese” (Lư Bội Thiên- Đài Loan), “Analysis of Illocutionary Acts in a Classroom Discourse” (Arjay Bayla Arcena- Philippines), “A reconstruction of proto-system of Quang Nam dialect” (Tohyama Emi- Nhật Bản), “The standard Khmer language in its origins and history” (Jean-Michel Fillippi - Pháp). Trong dịp này, các nhà nghiên cứu trong nước cũng sẽ công bố một số nghiên cứu mới về ngôn ngữ học lý thuyết và các vấn đề thời sự của Việt ngữ học như:“Lý thuyết đa thanh trong phân tích diễn ngôn” (Nguyễn Đức Dân), “Lý thuyết nghiệm thân nhìn từ thực tiễn tiếng Việt” (Trịnh Sâm), “Ngữ nghĩa của lộ trình trong sự tình chuyển động tiếng Việt” (Nguyễn Hoàng Trung), Những vấn đề cơ bản của Ngôn ngữ học khối liệu (Nguyễn Thế Truyền); một số tham luận đặt ra vấn đề thú vị của tiếng Việt hoặc mang tính định hướng  như: “Tiền giả định của một số nhóm động từ trong tiếng Việt” (Nguyễn Hữu Chương), “Tìm hiểu ý nghĩa số từ “ba” trong tiếng Việt qua thành ngữ - tục ngữ - ca dao” (Nguyễn Thị Hai), “Các vấn đề nghiên cứu ngôn ngữ dân tộc định hướng xây dựng Luật ngôn ngữ” (Đinh Lư Giang), “Xây dựng kho ngữ liệu Phương ngữ địa lý tiếng Việt và ứng dụng” (Đinh Điền, Nguyễn Tuyết Nhung, Hoàng Khuê)… Mỗi tham luận gửi đến Hội thảo đều được 2 nhà khoa học phản biện theo hình thức phản biện khuyết danh.

Có thể nói Hội thảo “Những vấn đề ngôn ngữ học ở Việt Nam và Đông Nam Á” diễn ra đúng thời điểm Nhà trường đang có nhiều lợi thế về tiềm năng và uy tín trong việc tổ chức hội thảo quốc tế. Hội thảo cũng đánh dấu cho bước phát triển hội nhập của ngành Ngôn ngữ học ở phía Nam và tạo tiền đề cho các hội thảo quốc tế của ngành Ngôn ngữ học về sau.

Hội thảo một lần nữa khẳng định tầm nhìn, sứ mạng và triết lý giáo dục của Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.HCM và cho thấy sự phát triển của Bộ môn Ngôn ngữ học, ngành Ngôn ngữ học ở khu vực phía Nam. Đây thực sự là không gian học thuật để các nhà khoa học trong và ngoài nước giao lưu và công bố các công trình nghiên cứu về Ngôn ngữ học và các khoa học liên ngành ở Việt Nam và Đông Nam Á. Chủ đề Hội thảo vừa phù hợp với đặc trưng của chuyên ngành vừa đi vào trọng tâm nghiên cứu Ngôn ngữ học của khu vực Đông Nam Á, nhất là tập trung vào các nghiên cứu theo định hướng so sánh đối chiếu và ứng dụng, với các chủ đề cụ thể như:

(1) Ngôn ngữ học cấu trúc của tiếng Việt và các ngôn ngữ Đông Nam Á;

(2) So sánh đối chiếu các ngôn ngữ ở Đông Nam Á;

(3) Ngôn ngữ học ứng dụng và các sản phẩm ứng dụng ngôn ngữ trong đời sống xã hội Việt Nam và Đông Nam Á;

(4) Vai trò của truyền thông, của công nghệ thông tin và mạng internet đối với sự phát triển và biến đổi các ngôn ngữ ở Việt Nam và Đông Nam Á;

(5) Tình hình sử dụng ngôn ngữ của các dân tộc ít người, chính sách ngôn ngữ ở Việt Nam và Đông Nam Á

(6) Các lý thuyết mới trong nghiên cứu ngôn ngữ.

Hội đồng phản biện khoa học là những nhà khoa học có tên tuổi trong và ngoài nước. Hội đồng phản biện quốc tế gồm 4 nhà khoa học: PGS.TS Marc Brunelles (ĐH Ottawa, Canada), GS.TS Jean-Michel Fillipi (ĐH Hoàng Gia Campuchia), TS. Meng Vong (Viện nghiên cứu Hoàng gia Campuchia), PGS.TS. Masaaki Zhimizu (ĐH Ngoại ngữ Osaka, Nhật Bản) và Hội đồng phản biện Việt Nam gồm 14 nhà khoa học, nhà nghiên cứu đang công tác tại các trường đại học, trung tâm, viện nghiên cứu ở Việt Nam.

Hội thảo được chia làm 2 tiểu ban (tiếng Việt/ tiếng Anh), mỗi tiểu ban có 3 phiên làm việc song song với nhau. Tại mỗi phiên, các tác giả lần lượt trình bày các báo cáo, trong thời gian 10 -15 phút/ 1 báo cáo, 3 - 4  báo cáo/ 1 phiên và thảo luận 30 phút/ 1 phiên.

Trước Hội thảo, các thông tin chung về hội thảo, về hội đồng phản biện, về chương trình, về việc tuyển chọn báo cáo, về quy cách trình bày tóm tắt và toàn văn, cũng như các hoạt động tiền Hội thảo và hậu Hội thảo đều được cập nhật trên trang chủ của Ban tổ chức Hội thảo (http://nnh.hcmussh.edu.vn).

Sau Hội thảo, các tham luận có chất lượng tốt sẽ được tuyển chọn, biên tập lại để in trong Kỷ yếu Hội thảo có chỉ số ISBN. Kỷ yếu Hội thảo sẽ được phát hành sau Hội thảo, chậm nhất là vào cuối năm 2019.

Bảo Trân

 

 


 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.